Top 4 thiết bị sơ chế bảo quản dược liệu phổ biến

09:03:2023 11511 1 5

Thảo mộc, dược liệu cùng một số loại nguyên liệu làm thuốc quý hiếm. Sau khi tìm kiếm hoặc thu hoạch tại vườn cần phải trải qua sơ chế để bảo quản được lâu hơn. Nhằm để chế biến dược liệu thành dược phẩm cần phải qua công đoạn sơ chế và làm khô. Trước kia công đoạn này thường thực hiện thủ công và phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Đồng thời cần phải cẩn thận trong khâu bảo quản tránh để dược liệu bị ẩm mốc và hư hỏng làm mất đi tác dụng vốn có. Tất cả đều cần các loại máy móc thiết bị chuyên dụng. Sau đây topsaigon.vn xin giới thiệu đến bạn đọc những thiết bị máy móc chuyên dụng phổ biến hiện nay.

1 0

Tủ sấy dược liệu

Tủ sấy dược liệu có thành phần cấu tạo đơn giản và kiên cố chuyên dùng để sấy các sản phẩm dược liệu thuốc đông y như linh chi, tam thất, thảo dược… Tủ sấy dược liệu hoạt động dựa theo nguyên lý tuần hoàn hơi nóng. Giúp sản phẩm đã sấy đạt độ đồng đều cao và không bị cháy.

Tủ sấy dược liệu được thiết kế với nhiều khay dùng chứa dược liệu, bố trí trên ngăn kéo để có thể dễ dàng cho sản phẩm sấy vào và lấy ra. Mỗi khay có thể là một loại thảo mộc, dược liệu nào đó. Tủ có các cánh phân luồng, đảo gió nóng giúp toàn bộ khay sấy nhận được nhiệt và thoát ẩm đồng đều. Khả năng tuần hoàn khí nóng tạo nên một quá trình sấy dược liệu êm dịu và tiết kiệm năng lượng.

tu-say-duoc-lieu

Tủ sấy có nguyên lý hoạt động là nguồn nhiệt được tạo ra nhờ vào hệ thống thanh nhiệt cung cấp nhiệt cho buồng sấy. Hệ thống quạt sấy cung cấp đối lưu sẽ giúp sản phẩm sấy được nhanh khô mà không cần phải đảo, lật sản phẩm liên tục.

Tủ sấy dược liệu đa dạng kích cỡ phù hợp với nhiều quy mô sản xuất, từ quy mô gia đình đến quy mô công nghiệp. Khách hàng có thể lựa chọn sử dụng các loại tủ sấy dược liệu từ 5kg, 10kg,… 200kg dược liệu trở lên. Tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế mà ta có thể lựa chọn cho phù hợp.

tu-say-duoc-lieu-cong-nghiep

Ưu điểm nổi bật:

- Công nghệ đối lưu tiết kiệm điện và chi phí nhân công.

- Độ đồng đều sản phẩm cao.

- Đảm bảo lưu giữ hương vị cùng màu sắc dược.

- Tính năng máy ổn định, thao tác vận hành đơn giản.

- Chế độ nhiệt buồng sấy phù hợp với nhiều loại sản phẩm. 

- Bộ phận tiếp xúc sản phẩm làm từ inox 304.

- Đảm bảo luôn phù hợp tiêu chuẩn GMP.

- Lắp đặt và tháo ra lau chùi dễ dàng.

- Tính tự động hoá cao, khả năng cách điện/nhiệt tốt. 

- Chế độ làm việc cùng khả năng vận hành an toàn cao.

2 0

Máy thái dược liệu

Máy thái dược liệu là dòng sản phẩm quan trọng trong quy trình sản xuất thuốc đông y tại các cơ sở sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng.... Đây là loại thiết bị sử dụng để thay thế hoàn toàn việc cắt thái dược liệu thủ công vốn tốn nhiều thời gian, công sức mà năng suất đạt được không cao.

may-thai-duoc-lieu

Dược liệu thường là các dược liệu khô hay đã qua sơ chế được dùng làm thuốc hay vỉ thuốc. Thái cắt dược liệu là một bước quan trọng đối với quá trình sơ chế dược liệu. Được sử dụng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền nhằm phân chia các loại dược liệu đến một kích thước thích hợp.

Đảm bảo dược liệu đã thái có kích thước phù hợp, dễ vận chuyển, sử dụng và bảo quản. Dược liệu thái xong dễ dàng phơi, sấy, đun nấu, chiết suất và đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Hoạt động thái dược liệu cần phải đảm bảo các kỹ thuật theo quy định ngành dược. Đảm bảo không làm hư hỏng hay làm mất tác dụng của dược liệu.

may-thai-duoc-lieu-cong-nghiep

Ưu điểm nổi bật:

- Vật liệu chính từ inox cao cấp, đảm bảo độ bền của thiết bị.

- Kết cấu vững chắc giảm khả năng rung lắc khi hoạt động.

- Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng khi di chuyển và bảo vệ máy.

- Máy thái dược liệu có nhiều mẫu mã đa dạng.

- Cơ cấu thái sử dụng dạng cắt bằng dao quay hoặc tịnh tiến.

- Cho phép lựa chọn phù hợp loại dược liệu cần thái.

- Khoảng điều chỉnh lát thái có thể thay đổi từ 1 - 5mm hoặc 10 - 50 mm. 

- Phù hợp cho nhu cầu thái lát hoặc cắt khúc.

- Bộ dao cắt bằng hợp kim rất sắc bén và hiệu quả khi thái.

- Máy đem lại năng suất cao, hoạt động liên tục và bền bỉ. 

- Có nhiều chế độ lựa chọn từ 10kg/h tới 1 tấn/h.

3 0

Máy nghiền dược liệu

Máy nghiền dược liệu là công cụ hỗ trợ xay nhuyễn dược liệu từ dạng thô sang dạng bột mịn. Máy đa năng tích hợp nhiều chức năng như xay nhuyễn, nghiền dược liệu nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí. Máy là giải pháp thay thế những phương pháp chế biến thông thường. Xay dược liệu khô thành bột siêu mịn giúp cơ thể có thể dùng được hầu hết các hoạt chất có lợi cho sức khỏe từ cây thuốc.

Với nguyên lý hoạt động là xoay tròn của động cơ để làm lưỡi dao chuyển động tròn theo cắt và xay nhuyễn các loại dược liệu thành bột mịn. Máy nghiền dược liệu có nhiều ưu điểm nổi bật dễ dàng sử dụng trong sản xuất và đời sống hàng ngày. Ngoài ra, chiếc máy này còn có thể sử dụng để xay nhiều loại nguyên dược liệu khác như gia vị (tiêu, ớt,..), xay các loại hạt thành bột mịn để có thể chế biến thức ăn và ngũ cốc.

may-nghien-duoc-lieu-cong-nghiep

Máy nghiền dược liệu có cấu tạo cơ bản bao gồm 4 bộ phận chính như sau:

- Buồng chứa nguyên liệu: bên trong có lưỡi dao dùng để xay, nghiền nguyên liệu.

- Phần khung máy: được làm từ inox để cố định máy khi đang hoạt động.

- Chốt an toàn: dùng để ngăn nguyên liệu văng ra ngoài khi hoạt động.

- Động cơ 100% dây đồng có chức năng xoay với công suất lớn. Khi động cơ xoay làm lưỡi dao chuyển động xoay tròn để thái, cắt và nghiền nhuyễn dược liệụ.

may-nghien-duoc-lieu

Ưu điểm nổi bật:

- Cấu tạo đơn giản có thể dễ dàng lắp đặt và thao tác.

- Máy có công suất ổn định, tiêu thụ điện thấp, tiết kiệm chi phí.

- Có thể điều chỉnh kích thước nguyên dược liệu tùy vào chế độ điều chỉnh.

- Thân máy được làm từ vật liệu không gỉ.

- Đảm bảo sử dụng thời gian dài, tuổi thọ cao và an toàn.

- Bên trong buồn chứa nhẵn bòng hạn chế sự bám dính.

- Tiết kiệm nguyên dược liệu và thu lại được nhiều thành phẩm.

4 0

Nồi cô dược liệu chân không

Nồi cô dược liệu chân không dùng để nấu, chiết xuất và cô chân không các loại dược liệu như nhân sâm, nấm linh chi, bồ công anh,... Các loại dược liệu dạng củ, thân cây, lá cây hoặc cao xương, thảo dược thành cao dẻo/lỏng hoặc cao khô.

noi-co-duoc-lieu-chan-khong

Nguyên liệu được đưa vào nồi nấu và trộn đều nhờ động cơ cánh khuấy. Đun sôi nguyên liệu nhờ thanh gia nhiệt qua lớp dầu truyền nhiệt. Có thể làm sôi bằng phương pháp đưa hơi từ ngoài vào trong. Khi đó sẽ xảy ra hiện tượng bay hơi, phần hơi sẽ chuyển sang khoang ngưng và được ngưng tụ. Quá trình này xảy ra liên tục. 

Động cơ khuấy sẽ làm đều sản phẩm để không lắng đọng xuống đáy nồi. Ngoài ra, bằng phương pháp gia nhiệt gián tiếp giúp cho sản phẩm cần cô đặc không bị cháy khét như phương pháp nấu truyền nhiệt trực tiếp. Quá trình ngưng đọng nhanh hơn nhờ bơm hút chân không khiến nguyên liệu sẽ dần dần được cô đặc lại.

noi-co-dac-duoc-lieu-chan-khong

Ưu điểm nổi bật:

- Dung tích đa dạng phù hợp mọi mô hình. 

- Dung tích nồi thiết kế và sản xuất theo yêu cầu.

- Được chế tạo bằng inox 304 cao cấp và đạt tiêu chuẩn GMP.

- Áp dụng công nghệ cô đặc chân không nhiệt độ thấp.

- Toàn bộ quá trình cô đặc luôn khép kín.

- Không tạo khí thải độc hại ra môi trường.

- Bảo toàn đặc tính vốn có và hàm lượng hoạt chất nguyên liệu.

- Thời gian cô đặc được rút gọn và tiết kiệm nhiên liệu.

- Thao tác vận hành đơn giản máy hoàn toàn tự động. 

- Giảm thiểu nhiều loại chi phí.

- Đáp ứng mọi tiêu chí về chất lượng dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…

 

Hiện nay tùy theo quy mô hoạt động sản xuất và chi phí đầu tư thiết bị nên dòng máy móc, thiết bị trên sẽ có nhiều mức giá thành tương ứng khác nhau. Liên hệ báo giá qua hotline trên website https://maymocthanhy.com/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Top chủ đề
Toplist liên quan